นางเล็ด


ข้อมูลโดยสังเขป

ส่วนผสม

1. ข้าวสารเหนียว300กรัม
2. เกลือ1/4ช้อนชา
3. น้ำแตงโม2ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปึก2ก้อน
5. น้ำผึ้ง1ช้อนชา
6. น้ำสะอาด2ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืชสำหรับทอดขนม

วิธีทำ

1. นำข้าวสารเหนียวไปแช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 1-2 ชม. จากนั้นก็นำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที

2. ระหว่างที่รอข้าวเหนียวสุก ก็นำน้ำแตงโม น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน พอข้าวเหนียวสุก ยกลง เทใส่ชามผสม แล้วก็เทน้ำแตงโมตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. จากนั้นก็หาฝาพลาสติก หรืออะไรก็ได้ที่มีลักษณะกลม ๆ ก้นตื้น ๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ นำข้าวเหนียวไปใส่ในพิมพ์ให้ทั่ว พยายามทำให้บาง ๆ อย่าให้หนาและติดกันมาก จะทำให้ตอนทอดไม่พองกรอบเท่าที่ควร ทำรูปร่างเสร็จก็เอาไปใส่ถาด เรียงกันไว้

4. เมื่อปั้นเสร็จแล้วตากแดดสัก 1-2 แดดหรือจนแห้งสนิท (หากแดดไม่ได้ สามารถนำไปอบในเตาอบ ใช้ความร้อน 80 องศา อบลมร้อนประมาณชั่วโมงกว่า ๆ ก็แห้งแล้ว และตอนอบก็กลับด้านเพื่อ จะได้แห้งเสมอกันทั้งสองด้าน)

5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวเหนียวที่ตากไว้ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

6. เมื่อทอดเสร็จแล้วเราก็ไปทำน้ำตาลโรยหน้าขนม ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย เติมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน พักให้เย็นสัก 2 นาที แล้วจึงนำค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงโรยหน้านางเล็ด พักทิ้งไว้สักครู่จนน้ำตาลแข็งตัว จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมรับประทาน หรือดีก็นำไปใส่กล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติกปิดฝาให้แน่นเก็บไว้ได้นานประมาณ 2-4 สัปดาห์

รายการอ้างอิง

  1. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  2. ขนมนางเล็ด เข้าถึง 23 มี.ค. 2558, จาก http://202.143.165.163/ksnSamrong/?name=knowledge&file=readknowledge&id=29